Kết nối qua: Youtube |  Video
TP.HCM: 0355 468 468
TP.HCM: 093 881 7979
Mr.Thống   Mr.Thống   093 881 7979
Ms.Liên   Ms.Liên   0355 468 468
Ms.Huyền   Ms.Huyền   0283 716 4567
Ms.Huyền   Ms.Huyền   033 481 7979
Tư vấn băng tải
Các mẫu băng chuyền công nghiệp có trên thị trường Các mẫu băng chuyền công nghiệp có trên thị trường
7 quy tắc an toàn cần biết khi vận hành hệ thống băng chuyền 7 quy tắc an toàn cần biết khi vận hành hệ thống băng chuyền
Loại băng chuyền nào áp dụng nhiều nhất trong sản xuất Loại băng chuyền nào áp dụng nhiều nhất trong sản xuất
Thông tin

phân loại rulo và ứng dụng trong băng tải công nghiệp.


phân loại rulo và ứng dụng trong băng tải công nghiệp..


Rulo là bộ phận quan trọng cấu thành nên kết cấu băng tải, đóng vai trò tạo nên sự chuyển động của hệ thống vận chuyển hàng. Rulo được thiết kế với cấu tạo đặc biệt, đa dạng và chất liệu cùng đặc trưng ứng dụng cho các dòng băng tải khác nhau. Cấu tạo rulo thế nào, tiêu chuẩn an toàn thiết kế rulo ra sao để đảm bảo an toàn và chất lượng băng tải tốt nhất. Cùng tìm hiểu cấu tạo, phân loại cụ thể và vai trò của ru lô băng tải trong hệ thống. 

 

 

Phân loại rulo và ứng dụng trong băng tải công nghiệp


Rulo là gì? Vị trí trong cấu tạo băng tải


Rulo và cấu tạo rulo


Với các dòng băng tải đa dạng hiện nay, phụ kiện rulo – tang băng tải là không thể thiết trong cấu trúc và quá trình vận hành băng tải. Rulo có cấu trúc khối trụ tròn có thể lăn và kết nối cấu trúc băng tải: động cơ – dây băng để di chuyển tịnh tiến. Ru lô cuốn nhả dây băng tải, dùng được cấp lực truyền tải cho các thiết bị nâng hạ và di chuyển, ứng dụng nhiều trong kết cấu thiết bi.


Nhìn bề ngoài rulo thường rất đơn giản, nhưng cấu tạo bên trong với nhiều kết cấu và yêu cầu tính toán kỹ thuật với độ chính xác cao. Cấu tạo ru lô: vỏ rulo, trục rulo, mặt bích, căm rulo, phụ kiện gia công tạo độ nhám bề mặt: cao su, PVC... Cấu tạo khá giống con lăn khiến nhiều người vẫn nhầm lẫn về 2 dòng phụ kiện băng tải này. Nhưng trong 1 hệ thống băng tải có thể có nhiều con lăn nhưng chỉ có 2 hoặc tối đa là 3 hoặc 4 rulo cho hệ thống băng tải dài. Chất liệu ru lô có thể là thép, inox hoặc gang.

 

Rulo và cấu tạo rulo

 


Vai trò của rulo trong băng tải


Rulo đóng vai trò quan trọng trong nguyên lý vận hành của băng tải chuyển hàng, kết nối và truyền tải lực từ động cơ đến băng tải bằng lực ma sát với mặt dưới dây băng để tạ di chuyển tịnh tiến cho hệ thống băng tải. 
Rulo giúp căn chỉnh và căng băng tải giúp dây băng di chuyển dễ dàng, an toàn cho hàng hóa và tải liệu hàng hóa. Rulo băng tải thường được gắn ở 2 đầu băng tải với tăng chủ động và tăng bị động hoặc có thêm 1 hoặc 2 rulo đối trọng ở giữa. 2 đầu rulo được gắn trực tiếp với khung băng tải, xích băng tải và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt dưới của dây băng.

 

Vai trò của rulo trong băng tải

 


Phân loại rulo ứng dụng trong băng tải


Đặc trưng kỹ thuật của rulo băng tải


Ru lô băng tải với cấu tạo và hoạt động giống hệ thống con lăn nhưng đóng vai trò khác giúp hệ thống di chuyển. 


• Rulo cần được thiết kế đồng tâm, không gây ra lực li tâm, võng bề mặt ảnh hưởng đến khả năng truyền tải dây băng.
• Rulo được xử lý bề mặt có độ nhám cao để tiếp xúc và tạo lực di chuyển dây băng hiệu quả. Chống chịu ăn mòn bề mặt, độ bền cơ học cao. 
• Cấu trúc rulo ổn định, hoạt động trong thời gian dài, ít phải khắc phục lỗi kỹ thuật và thay thế sửa chữa.

 

 

Đặc trưng kỹ thuật của rulo băng tải

 

Các loại rulo sử dựng trong thiết kế băng tải


Rulo ứng dụng quan trọng trong băng tải công nghiệp các loại. Bởi vậy, chất liệu và cấu tạo sẽ có nhiều điểm khác biệt được cải tiến để đáp ứng phù hợp với yêu cầu sản xuất và vận hành hệ thống. 


• Hiện rulo có thể được phân thành các dạng theo chất liệu: rulo bọc cao su, rulo dạng nan, rulo dạng ống, rulo bọc PVC nhám.
• Phân loại theo nguyên tắc hoạt động: ru lo chủ động – tang chủ động, rulo bị động – tang bị động, rulo đối trọng – tăng chỉ dây băng.

 

Các loại rulo sử dựng trong thiết kế băng tải

 

 


Đặt hàng rulo chất lượng cho băng tải an toàn


Tiêu chuẩn thiết kế rulo an toàn


Rulo truyền tải lực từ động cơ lên dây băng tải, đảm bảo hệ thống chuyển động tịnh tiến ổn định, lâu dài. Thiết kế rulo cần đảm bảo tính toán chính xác, cân chỉnh trục và vỏ rulo đồng tâm, không gây hiện tượng ly tâm rung lắc băng tải.


Rulo cần có độ cứng cao, chịu lực va đập, chống móp méo ảnh hưởng đến độ bám của dây băng tải lên bề mặt rulo. Chất liệu rulo chống chịu ăn mòn, điều kiện nhiệt độ môi trường hoạt động ổn định trong thời gian dài.

 

Tiêu chuẩn thiết kế rulo an toàn

 


Khi gia công rulo cần chú ý đến các thông số: đường kính ống, đường kính trục, độ dày ống, xử lý bề mặt.

 

Tìm hiểu rulo là gì và đặc điểm kỹ thuật đặt hàng hiệu quả

Thiết kế băng tải công nghiệp là sự kết hợp của nhiều phụ kiện, với đặc trưng truyền tải và chuyển động tròn của các ống trụ. Rulo là phụ kiện băng tải quan trọng tạo nên khả năng vận hành của toàn bộ hệ thống băng tải. Hiểu về rulo là gì? Thiết kế và chuyển động của rulo ra sao trong kết cấu băng tải sẽ giúp người dùng nắm rõ và đặt hàng hiệu quả. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp, khách hàng quan tâm đến rulo băng tải các loại.

Tìm hiểu về khá niệm rulo

Rulo là một phụ kiện chuyển động của băng tải, thường bị người dùng lầm tưởng là con lăn. Bởi thiết kế trụ tròn và đặc trưng hơi giống con lăn. Nhưng thực tế, rulo lại đảm nhiệm nhiệm vụ hoàn toàn khác trong kết cấu băng tải và cấu tạo cũng khác nhau.

Rulo còn có tên gọi khác như : tank, ống chỉ hay zulo. Trong một hệ thống băng tải, chỉ có ít nhất 2 rulo ở điểm đầu và cuối băng tải, hoặc nhiều hơn khi có thêm 2 hoặc 3 rulo ở giữa cho hệ thống băng tải dài. Đây là sự khác biệt với hệ thống băng tải có nhiều con lăn đơn trong kết cấu.

Để phân loại rulo, dựa trên cấu tạo sẽ có 2 loại: rulo ống và rulo căm. Dựa trên nguyên tắc hoạt động sẽ có rulo chủ động, rulo bị động và rulo đối trọng. Rulo được sư sử dụng trong nhiều dòng băng tải: băng chuyền PVC, PU, xích inox, trong băng tải gầu… ứng dụng đa dạng hơn trong các thiết bị máy kéo chỉ, cầu trụ, lĩnh vực dệt may…
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rulo trong băng tải

Để hiểu hơn về rulo, người dùng cần nắm rõ đặc trưng cấu tạo của từng chủng lọa rulo và cách thức hoạt động, vai trò cụ thể của rulo trong băng tải.

Cấu tạo rulo

Dựa trên đặc điểm cấu tạo rulo được phân thành 2 loại chính. Cấu tạo của 2 dòng rulo này có nhiều điểm khác biệt và ưu nhược điểm khác nhau cần lưu ý:

Rulo ống

Loại rulo ống có tính ứng dụng nhiều nhất và được sử dụng trong nhiều hệ thống. Cấu tạo rulo ống cụ thể:

 • Vỏ rulo ống – chất liệu chủ yếu từ: thép, inox và gang. Thiết kế vỏ rulo tiếp xúc trực tiếp với dây băng tải. Tùy theo đặc trưng băng tải mà chọn ống có độ dày phfu hợp và kích thước đường kính ống lớn hay nhỏ.
 • Trụ rulo – chất liệu ống thép hay cốt đặc. Là bộ phận quan trọng chịu nhiều lực tác dụng, chịu tải, đảm nhiệm vai trò giúp rulo vận hành ổn định.
 • Mặt bích – là miếng kim loại liên kết trực tiếp với ống dulo có độ dày phụ thuộc lực tính toán chịu tải và đường kính theo đường kính ống rulo.
 • Với thiết kế và đặc trưng băng tải riêng, rulo sẽ được bọc ngoài bằng cao su hoặc nhựa, được gia công độ nhám để tăng khả năng vận hành, truyền tải hiệu quả. Đặc biệt với rulo giảm chấn sẽ được bọc cao su bên ngoài với độ dày được tính toán.
Có thể bạn muốn xem thêm bài viết: Địa chỉ phân phối vít tải xi măng cao cấp giá tốt
 

Rulo ống có những ưu nhược điểm riêng, tạo nên đặc trưng và tính khả dụng trong công nghiệp.

Ưu điểm của rulo: kết cấu và cấu trúc rulo vững chắc, hoạt động ổn định, nhiều thiết kế và mẫu mã để lựa chọn, thông số kỹ thuật linh hoạt. Với đặc trưng chất liệu chịu lực và chịu ăn mòn trong điều kiện môi trường hiệu quả.

Nhược điểm: bề mặt rulo thường có ma sát kém, cần được gia công bề mặt để cải thiện, phần liên kết trục và mặt bích yếu cần có gia cố thêm để tăng cường lực, gia công khó khăn.

Rulo căm

Loại rulo không được sử dụng phổ biến như rulo ống, nhưng rulo căm lại được sử dụng nhiều trong các kết cấu băng tải, vận chuyển hàng. Cấu tạo rulo căm cụ thể:

 • Trục rulo – bộ phận chịu lực lớn, nên tùy theo đặc trưng chịu lực yêu cầu mà chọn thép dạng ống hay đặc là trụ.
 • Căm rulo – là cây thép hình tròn dạng đặc hay dạng ống, được hàn theo vòng tròn trên mặt bích với khoảng cách các căm tùy ý.
 • Mặt bích – miếng kim loại hình tròn, với độ dày và đừng kính theo yêu cầu sử dụng và đặc điểm hệ thống băng tải vận hành.

Ưu điểm của rulo căm : có độ ma sát cao, tạo độ bám dễ dàng khi tiếp xúc với dây băng tải. Giá thành rulo căm rẻ hơn nhiều so với ruloo ống và dễ dàng gia công.

Nhược điểm rulo căm: kết cấu liên kết yếu, chịu lực vừa phải, cần tính toán chịu lực chi tiết và các mối hàn cẩn thẩn tránh làm tổn hại đến dây cao su, thiết kế ít thông số và đặc trưng, vẻ ngoài không bắt mắt là một yếu điểm.
 

Nguyên lý hoạt động của rulo trong băng tải

Rulo hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, với thiết kế 2 model rulo ở điểm đầu và điểm cuối của băng tải. Rulo chủ động với thiết kế trục cốt lắp dài để liên kết với motor hay puly. Động cơ truyền chuyển động, nhông xích chuyển động kéo theo rulo chuyển động quay tròn. Nhờ thiết kế bạc đạn giúp rulo chủ động chuyển động quay dễ dàng. Dây băng tải tiếp xúc với rulo chủ động nhờ lực ma sát, khi rulo chủ động quay, kéo theo dây băng tải chuyển động về phía trước.

Phần rulo bị động được thiết kế đường kính nhỏ hơn rulo chủ động, hoạt động phụ trợ cho chuyển động băng tải. Đảm nhiệm vai trò làm căng dây băng tải chuyển động, vận hành theo chu kỳ vòng tròn, ổn định không bị trùng dây băng, giảm khả năng vận hành. Dây băng tải sẽ chuyển động vòng tròn quanh 2 trục rulo chủ động và bị động nhờ lực căng, lực ma sát và chuyển động của rulo.

Thiết kế rulo chủ động càng lớn, ma sát cao thì lực kéo càng mạnh và tốc độ chuyển động của dây băng càng nhanh, nâng cao hiệu suất chuyển hàng

Ứng dụng của rolo trong sản xuất

Với đặc đặc tính công nghệ khả dụng, các loại rulo được ứng dụng riêng trong từng lĩnh vực để nâng cao hiệu quả vận hành và sử dụng. Rulo được ứng dụng nhiều trong thiết kế băng tải vận chuyển hàng công – nông nghiệp, thiết kế máy móc.

 • Rulo căm là bộ phận không thể thiếu cho hiệu quả vận hành củ băng tải gầu.
 • Rulo ống lại được sử dụng nhiều trong lĩnh vực dệt may, in ấn, kéo chỉ, palang cầu trục
 

Tính ứng dụng của rulo cao, mang đến hiệu quả sản xuất, năng xuất lao động tăng. Giải pháp cho các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh trong sản xuất hàng hóa. Đặt mua rulo chính hãng, doanh nghiệp – khách hàng cần nắm rõ đặc trưng sản phẩm và lựa chọn đơn vị phân phối uy tín. Việt thống với đội ngũ chuyên viên kỹ sư lành nghề sẽ tư vấn khách hàng về giải pháp sử dụng rulo phù hợp, hiệu quả, với giá thành tối ưu nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.


Gia công rulo băng tải ở đâu giá tốt?


Thị trường phân phối băng tải và phụ kiện đi kèm đa dạng nhưng không nhiều đơn vị đảm bảo công nghệ sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và thiết kế kỹ thuật chính xác. Rulo băng tải được gia công tại Việt Thống Hưng Thịnh – đơn vị phân phối băng tải và phụ kiện băng tải cao cấp, chính hãng. Với cam kết:


• Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao sẽ tư vấn thiết kế rulo, tiêu chuẩn an toàn, chất liệu đồng thời cân đối báo giá chính xác cho khách hàng. Tư vấn miễn phí các vấn đề kỹ thuật và sử dụng vận hành hệ thống băng tải các loại.
• Thời gian gia công nhanh chóng, vận chuyển trên toàn quốc với cước phí ưu đãi. Mức giá ưu đãi cũng chính sách thanh toán linh hoạt giúp khách hàng kiểm soát được chất lượng rulo trước khi nhận bàn giao.
• Cam kết chất lượng, bảo hành dài hạn và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng băng tải, phụ kiện băng tải của Việt Thống Hưng Thịnh.

 

Gia công rulo băng tải ở đâu giá tốt


Rulo đóng vai trò quan trọng trong kết cấu băng tải được thiết kế theo yêu cầu sản xuất và đặc trưng hệ thống. Dựa trên nhu cầu vận chuyển hàng, môi trường làm việc doanh nghiệp yêu cầu Việt Thống Hưng Thịnh tư vấn thiết kế kỹ thuật phù hợp. Việt Thống Hưng Thịnh với nhiều năm kinh nghiệm phân phối băng tải và phụ kiện rulo băng tải chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho khách hàng. Cam kết chất lượng rulo vượt xa chi phí ban đầu cùng hỗ trợ dịch vụ của Việt Thống Hưng Thịnh sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đầu tư hiệu quả.


Tại sao bạn nên chọn Băng chuyền VIỆT THỐNG?

 • <p>Viet Thong Hung Thinh hiện là nhà sản xuất hàng đầu cung cấp sản...

  Viet Thong Hung Thinh hiện là nhà sản xuất hàng đầu cung cấp sản phẩm băng chuyền cho nhiều đơn vị doanh nghiệp trên toàn quốc đạt được thành tựu trong lĩnh vực công nghiệp

 • <p>Băng chuyền công nghiệp của Viet Thong Hung Thinh chế tạo trên dây chuyền hiện...

  Băng chuyền công nghiệp của Viet Thong Hung Thinh chế tạo trên dây chuyền hiện đại tân tiến nhất, sản phẩm chất lượng cao, nhiều khả năng nổi trội ưu việt, đã lắp đặt trong hệ thống sản xuất của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. 

 • <p>Với hàng chục mẫu băng chuyền vận hành bền bỉ, tuổi thọ cao, chế độ...

  Với hàng chục mẫu băng chuyền vận hành bền bỉ, tuổi thọ cao, chế độ bảo hành tốt, đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã mang thương hiệu Viet Thong Hung Thinh chắc chắn sẽ đáp ứng tốt mọi yêu cầu của quý khách

 • <p>Dịch vụ tư vấn, thiết kế thi công chuyên nghiệp, các kỹ sư chế...

  Dịch vụ tư vấn, thiết kế thi công chuyên nghiệp, các kỹ sư chế tạo máy hàng đầu, đội ngũ thợ lắp đặt thi công chuẩn xác đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật chắc chắn đem lại hệ thống vượt trội nhất trong sản xuất cho khách hàng. 

 • <p>Viet Thong Hung Thinh tự hào đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên bước...

  Viet Thong Hung Thinh tự hào đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên bước đường hội nhập với các sản phẩm công nghiệp uy tín chất lượng, giá thành tốt nhất thị trường.

CÔNG TY SX TM DV VIỆT THỐNG HƯNG THỊNH

Địa chỉ:Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Tel: 0283 716 4567 - Fax: 0283 715 1107
Hotline: 033 481 7979 - 0355 468 468
Email: congtyvietthong@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------

Báo chí nói về Việt Thống Hưng Thịnh băng chuyền đáp ứng mọi nhu cầu về băng tải Việt Thống, bào thao tác mà Quý khách đang tìm kiếm. Từ những loại con lăn băng tải hay băng chuyền nhựa - nhôm đinh hình, bàn thao tác, ống thép bọc nhựa cao cấp đều được chúng tôi phân phối. Đội kỹ thuật thi công lắp đặt băng chuyền một cách chuyên nghiệp trên 5 năm kinh nghiệm làm việc. Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn thi công lắp đặt băng tải chất lượng cho Quý khách nhanh chóng.

DMCA.com Protection Status